báo mẹ và bé

Làm nước hoa dễ hơn làm bánh

Nếu bạn mong muốn trở thành nhà thiết kế hương thơm dành riêng mình, bạn có thể thử và sẽ thấy làm nước hoa dễ hơn làm bánh, mà có thể chỉ số hạnh phúc của hai sở thích này cũng ngang ngửa nhau.

Ngoài ra làm bánh cần nhiệt độ khéo léo hơn để tránh rủi ro như vỏ bánh sống, kem bị vữa, còn làm nước hoa chỉ cần thao tác theo công thức, nếu quá tay với nguyên vật liệu kiểu gì sản phẩm cuối cùng vẫn là nước hoa, có khi là mùi thơm mới lại hấp dẫn hơn.

1_1340783007

Chế nước hoa từ tinh dầu có sẵn

Không khó để bạn tìm mua các loại tinh dầu hoa hồng, hoa bưởi, oải hương từ các nhãn mỹ phẩm chuyên sâu về hương liệu để pha chế thành nước hoa của riêng mình.

Bí quyết chế nước hoa phụ thuộc vào tỉ lệ trộn của các loại tinh dầu thơm, rượu và nước cất (chú ý không thay thế bằng nước vòi hoặc nước khoáng). Mỗi cách pha trộn sẽ có mùi khác nhau và lượng tinh dầu là rất quan trọng.

Cạnh đó, rượu trắng không phải lần nào cũng có độ nặng nhẹ giống nhau, mùi hương cũng tăng giảm theo. Các thủ tục cơ bản để làm ra nước hoa là sự pha trộn của bất cứ tinh dầu thơm nào.

Cách chế: Đổ tinh dầu (theo tỉ lệ bạn muốn) vào rượu trắng, trong lúc rót chậm cần khuấy cho đều rồi để một chỗ mát trong 48 giờ. Sau đó mới hòa một phần nước cất, khuấy từ từ một lần nữa cho 3 thành phần phân tán hoàn toàn vào nhau.

Nước hoa cũng giống như rượu vang hảo hạng, nó cần được hãm đủ thời gian cho đến khi đạt đến sự hoàn hảo. Nước hoa mới chế nên hãm ở một chỗ tối và mát trong ít nhất ba tuần. Sau khi nước hoa đã đủ ngày, lọc nó qua một bộ lọc cà phê để loại bỏ các gợn rác cho nước thơm thật trong.

Nên để dành nước hoa trong chai thủy tinh màu sẫm.

Trong mỗi lần pha chế bạn sẽ có những thử nghiệm thay đổi tỉ lệ, mỗi lần sẽ là một cung bậc thơm khác nhau. Bạn sẽ thưởng thức sự thay đổi này. Chỉ cần tăng một giọt tinh dầu so với lần trước đó bạn đã có thể đổi tên sản phẩm mới của mình rồi.

Chưng cất từ hoa tươi

Cách này bạn cần có chút tư vấn từ những người am hiểu để sắm một bộ chưng cất theo phương pháp cổ điển kiểu như bình thủy tinh có ống dẫn làm lạnh.

Cho 200g nguyên liệu (hoa hồng, hoa bưởi, hoặc hoa ly…) và 600ml nước cất vào bình chưng cất 2.000ml. Đun lên, ống thu sẽ thu tinh dầu lỏng bay lên trên ngưng đọng vào bình riêng. Tinh dầu thu được bạn sẽ sử dụng như nước hoa , hòa với nước ngâm bồn hoặc nước gội đầu.

Nấu nước hoa

Cách này quả thực đơn giản hơn làm bánh quy.

Lấy 1,5 cốc hoa (hồng, bưởi, hoặc ly…) đã xé vụn xếp vào nồi. Đổ vào 3 cốc nước, đậy vung kín đun sôi rồi để lửa thật nhỏ đến khi cạn chỉ còn vài thìa. Nên lọc kỹ qua vải để được nước trong. Cách này gần giống như nguyên tắc sắc thuốc bắc. Nước hoa thu được bạn có thể dùng trong 4-6 tuần. Nếu có thể tung tẩy sáng tạo kết hợp nhiều loại hoa và cỏ thơm với nhau như xả + hoa bưởi + lá chanh…

Chúc các bạn có những giờ nội trợ thật thơm trong căn bếp nhà mình!

Theo – Người đẹp

Tags: ,

Bài viết cùng danh mục