báo mẹ và bé

Cách đơn giản để khắc phục chứng ù tai khi đi máy bay

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ , mức sống của người dân ngày càng cao. Chính vì vậy nhu cầu đi máy của người dân ngày càng tăng vì một ưu điểm rất nhanh và êm hơn những phương tiện khác.

Tuy nhiên không phải ai cũng đi được máy bay vì các triệu chứng và hiện tượng như: ù tai, đau tai, đặc biệt là những người lần đầu đi máy bay. Do vậy bạn phải làm thế nào để khắc phục những hiện tượng này để bạn có thể thỏa mãn nhu cầu đi máy bay. Có phải đây là một vấn đề quá khó không?

Thật sự rất dễ dàng để khắc phục được điều này, chỉ cần bạn tìm hiểu cấu tạo của tai là bạn có thể khắc phục được điều này. Trong vùng tai giữa của chúng ta là một túi không khí ở trong đầu, dễ bị tấn công khi có sự thay đổi áp lực không khí. Bình thường mỗi khi nuốt, bạn nghe thấy một tiếng động nhỏ, một âm thanh lách tách. Đó là vì một bóng khí đã chui vào tai giữa qua vòi nhĩ (một cái ống nhỏ nối phía sau họng với tai giữa) để bảo đảm sự cân bằng áp lực khí hai bên màng nhĩ.

u tai khi di may bay

Có nhiều người chia sẻ rằng không chỉ họ bị ù tai mà còn đau tai dữ dội, đây là triệu chứng khá phổ biến gặp phải ở nhiều người khi đi máy bay. Bởi lẽ có hiện tượng này là do sự thay đổi áp lực của không khí, đặc biệt là khi máy bay cất cánh, hạ cánh. Máy bay càng lên cao và càng lao xuống nhanh, sự thay đổi càng đột ngột càng dễ gây ra chấn thương tai do áp lực thay đổi quá nhanh mà vùng tai của con người chưa kịp thích ứng.

Vậy chúng ta phải làm gì để không có hiện tượng này? Và sau đây sẽ là một số lời khuyên dành cho bạn để tránh tình trạng trên.

– Bạn kích thích nuốt và kích thích mở cơ vòi nhĩ bằng cách nhai kẹo cao su trong khi lên máy bay.

– Dùng bông nút lỗ tai.

-Hãy để tinh thần của bạn thật sự thoải mái với mùi tinh dầu thơm.

– Bạn không nên uống café hay rượu vì những thứ này làm co thắt các mạch máu, và hãy uống nhiều nước trước khi bay để tránh bị thiếu nước.

– Có nhiều người nghĩ ngáp không có tác dụng gì cả nhưng thật ra ngáp cũng là biện pháp hữu hiệu làm thông tai và giảm đau tai. Và bạn cũng có thể nuốt nhẹ nhàng trong khi ngậm miệng và bịt mũi để giảm thông tai. Tốt nhất bạn không nên ngủ khi máy bay hạ cánh.

Nếu bạn đã thực hiện những biện pháp trên mà không đem lại hiệu quả gì thì bạn hãy thử làm theo nhưng bước sau đây.

Bước 1: Bịt chặt hai lỗ mũi lại.

Bước 2: Hít không khí đầy khoang miệng.

Bước 3: Đẩy mạnh không khí bằng cơ má và họng vào phần sau của mũi, hãy tưởng tượng bạn đang cố gắn đẩy mạnh hai ngón tay đang bịt mũi bạn lại , đến khi nào bạn nghe thấy âm thanh lách tách trong tai là bạn đã thành công. Hãy làm động tác này vài lần khi máy bay hạ cánh nhé.

Những bậc phụ huynh nên cho trẻ uống nước khi máy bay lên cao và khi máy bay hạ cánh để trẻ nuốt giúp cân bằng áp suất trong tai trẻ với môi trường ngoài.

Và nếu đã thử tất cả mọi cách mà không thành công thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn nhé. Vì nếu bạn không đến bác sĩ thì có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đói với tai của bạn như:viêm tai giữa, xuất hiện dịch trong tai giữa…

Và đặc biệt đối những người mắc bệnh tim, loạn nhịp, cao huyết áp, bệnh tuyến giáp hay những phụ nữ có thai. Không nên dùng thuốc chống ngạt mũi loại uống hoặc xịt.Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

(Theo Vietbao)

Bài viết cùng danh mục