báo mẹ và bé

Nhận biết nguy cơ đột qụy qua đôi mắt

 Sau khi nghiên cứu và đánh giá tốt hiệu quả từ công trình nghiên cứu của mình, các nhà khoa học của trường Đại học tổng hợp Zurich (Thụy Sĩ) khuyên chúng ta nên thường xuyên đo áp lực nội nhãn để phát hiện chứng hẹp động mạch cảnh, phòng tránh sớm những nguy cơ đột quỵ.

mat-c85e4

Giáo sư Pascan Bruno Knech, người đứng đầu nghiên cứu, cùng các đồng nghiệp đã tiến hành thí nghiệm trên 67 bệnh nhân (những bệnh nhân này đã được chẩn đoán hẹp động mạch cảnh). Theo họ, tình trạng hẹp động mạch cảnh là một trong những nguy cơ từ sự rối loạn cấp tính tuần hoàn mạch máu não. Các nhà khoa học đã so sánh mức độ thu hẹp của các động mạch ở cổ với sự khác biệt về các chỉ số áp lực của nội nhãn. Và các bệnh nhân này còn được đo nhãn áp ở nhiều giai đoạn hoạt động khác nhau của tim (tâm thu và tâm trương). Qua đó, các nhà khoa học nhận thấy ở những người có nguy cơ đột quỵ cao (động mạch cảnh thường xuyên bị thu hẹp) thì sự khác biệt giữa các chỉ số của áp lực nội nhãn là rất nhỏ.

Để theo dõi các mạch máu ở cổ thì phải dùng phương pháp siêu âm Doppler và MRI (chụp cộng hưởng từ), vừa rất tốn kém và không phải lúc nào cũng có sẵn. Phương pháp này thường dùng để chẩn đoán đột quỵ ở giai đoạn nguy cơ đã xuất hiện (huyết áp tăng và thiếu máu cục bộ ở não). Còn phương pháp đánh giá sự khác biệt của áp lực nội nhãn có thể phát hiện hẹp động mạch cảnh ở giai đoạn sớm, khi mà người bệnh chưa xuất hiện các triệu chứng đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng. Các chuyên gia cho rằng, phương pháp này rất đơn giản nhưng độ chính xác có thể lên đến từ 60-90%.

Nguồn: suckhoedoisong

Tags: ,

Bài viết cùng danh mục