báo mẹ và bé

Cách hạn chế tác hại của rượu

Không cần nói bạn cũng biết, rượu là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người rất nhiều. Tuy nhiên, vì lý do công việc hay hoàn cảnh bắt buộc mà nhiều người buộc phải uống rượu. Do đó, những cách sau đây sẽ giúp bạn hạn chế phần nào các tác hại của rượu gây ra với sức khỏe.

cach han che tac hai cua ruou

Đối với bản thân

Nếu do tính chất công việc mà bạn thường xuyên phải uống rượu thì tốt nhất là nên thường xuyên theo dõi tửu lượng của mình, chẳng hạn như huyết áp, cholesterol, calo…

Mỗi ngày, bạn nên hạn chế lượng rượu mình uống trong mức 20g tức là uống khoảng 2,5 ly. Còn nữ thì chỉ nên uống khoảng 15g tương đương với hai ly mỗi ngày.

Luôn luôn ghi nhớ một điều là uống ít rượu luôn luôn tốt hơn là uống nhiều rượu. Lý do là lượng rượu nạp vào cơ thể tỉ lệ nghịch với tuổi thọ bản thân.

Thỉnh thoảng khi không có việc gì, bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi một ngày, tức là không uống rượu trong ngày hôm đó. Việc này sẽ giúp cho gan có thời gian phục hồi và giảm một số các tác hại của gan.

Đối với chính phủ, các cơ quan chức năng và ban ngành

Những nhà sản xuất nên lưu ý và cung cấp những thông tin chính xác về nồng độ rượu cho người tiêu dùng bằng cách bổ sung và dán vào nhãn mác trên mỗi loại bia rượu.

Các cơ quan chức năng có thể giới hạn lại giờ mua bán rượu tại các chợ, cửa hàng hay siêu thị.

Các ban ngành y tế nên chủ trương giảm thiểu chi phí, tài trợ chi phí cho những người nghiện rượu, hỗ trợ họ tối đa để họ không lo ngại điều gì khi phải đi điều trị chứng nghiện rượu.

Qua đó, nhiều nhà nghiên cứu hiện nay cũng tìm hiểu những chất có thể thay thế rượu, hạn chế tác dụng của rượu mà không gây quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bài viết cùng danh mục