báo mẹ và bé

Cảm nhận sự tinh tế của ẩm thực Huế qua món bánh bột lọc  

Miền Trung có ẩm thực Huế đặc trưng và tinh tế luôn hấp dẫn đối với du khách. Một trong những món ăn giản dị trong ẩm thực nơi đây được nhiều du khách ưa chuộng đó là bánh bột lọc. Dù cách làm rất đơn giản nhưng đây là một loại bánh ngon mà hầu như ai ghé đến xứ Cố Đô đều tìm mua và thưởng thức cho bằng được.

Bánh Bột Lọc

Trong các chuyến du lịch Huế, du khách có thể dễ dàng tìm được cơ hội để thưởng thức món bánh bột lọc. Bánh bột lọc bình dị cả về mặt nguyên liệu và cách chế biến. Tuy nhiên, không vì thế mà món bánh này kém hấp dẫn trong mắt du khách.

Nguyên liệu chính để làm nên những chiếc bánh bột lọc ngon theo ẩm thực Huế đúng điệu đó là bột năng, vỏ lá chuối, tôm và thịt ba rọi. Trước khi bắt đầu làm phần bỏ bánh, người dân Huế thường làm phần nhân trước. Những con tôm tươi được làm sạch và cắt bỏ đầu đuôi, thịt ba chỉ cũng được cắt nhỏ, mang đi rim khô rồi để nguội.

Trong khoảng thời gian đợi nhân bánh nguội bớt, người ta mới bắt đầu làm phần vỏ bánh. Đây là một công đoạn khá đơn giản, tuy nhiên nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì rất nhiều người phải chật vật ở công đoạn này. Lý do chính là vì bột năng là loại bột dễ bị chảy khi pha nước, không có độ dẻo nhất định như bột nếp hoặc bột mì. Để làm nên những chiếc vỏ bánh hoàn hảo từ bột năng, người ta sẽ tiến hành nấu bột trước với một ít muối, đường và dầu ăn, khuấy đều tay ngay trên bếp cho đến khi bột năng hơi đặc lại thì tắt bếp.

Khi nhân bánh và vỏ bánh đều đã được chuẩn bị sẵn sàng, người ta mới nhúng những mảnh lá chuối tươi đã được rửa sạch qua nước sôi để giữ lá có màu xanh. Sau đó, họ cắt chúng ra thành nhiều miếng vừa vặn để gói bánh. Bánh gói xong sẽ được mang đi hấp chừng 20 phút là sẽ chín.

Món bánh bột lọc thơm thơm, dai dai sẽ được dùng kèm với chén nước chấm pha từ mắm mặn, cà rốt muối chua và nhiều ớt bằm.

Từ xưa đến nay, trên khắp đất Cố Đô Huế người ta luôn có thể dễ dàng bắt gặp bánh bột lọc. Có thể nói đây là một loại bánh ngon có tiếng mà bất cứ du khách nào đặt chân đến nơi đây đều nhất định phải thưởng thức qua. Dù thưởng thức bánh bột lọc ở các quán bình dân hay những nhà hàng sang trọng, du khách đều sẽ cảm nhận được sự tinh tế của ẩm thực Huế qua món bánh này.

Bài viết cùng danh mục