báo mẹ và bé

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi và những điều mẹ cần biết

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi như thế nào là điều mà mọi bà mẹ quan tâm, nhất là những người lần đầu tiên làm mẹ. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi khoa học nhất.

Giữ ấm cho trẻ

Giữ ấm cho trẻ là một trong những điều mẹ phải quan tâm đến đầu tiên khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Bởi khi còn ở trong bụng mẹ, thân nhiệt của bé luôn được giữ ổn định nhưng ở môi trường bên ngoài, bé sẽ bị mất nhiệt do nhiệt độ ở đây luôn thấp hơn nhiệt độ trong tử cung của mẹ. Vì vậy, bạn phải giữ ấm cho bé thường xuyên bằng cách luôn để bé được khô ráo, quấn tã lót, đội mũ và đi tất tay, chân cho bé.

Ngoài ra, bạn cũng nên cùng bé tắm nắng khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày để vừa giúp bé giữ ấm, vừa tạo điều kiện để bé hấp thụ vitamin D.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cần được giữ ấm thường xuyên

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cần được giữ ấm thường xuyên

Bế trẻ đúng cách

Để có thể chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tốt nhất, mẹ cần phải học bế trẻ đúng cách. Khi bế trẻ, bạn cần đỡ trọn đầu bé trong lòng bàn tay để bé được nằm trọn trong vòng tay mẹ và cảm nhận được hơi ấm của mẹ truyền sang.

Đồng thời, bạn cũng nên giữ bé và áp sát bé vào trong lòng. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng âu yếm nhìn ngắm bé và cũng giúp bé có thể nhìn và ghi nhớ khuôn mặt mẹ thuận tiện hơn.

Chăm sóc rốn cho bé

Rốn là một bộ phận vô cùng nhạy cảm nên nếu không được chăm sóc tốt có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Vì vậy, bạn cần lưu ý phải giữ cho rốn của trẻ sơ sinh luôn khô ráo và sạch sẽ để rốn có thể khô và rụng tự nhiên.

Thông thường khoảng từ 1 – 3 tuần sau sinh, rốn của bé sẽ tự rụng. Trước khoảng thời gian này, bạn nên quấn tã hờ cho con ở phần rốn và không được để bất kỳ điều gì chạm vào phần nhạy cảm này của bé. Mỗi ngày, bạn cần vệ sinh vùng rốn và bụng bé bằng nước ấm, tăm bông và dùng gạc lau khô ngay sau đó.

Cho bé bú sữa mẹ đầy đủ

Đối với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thì sữa mẹ chính là nguồn thức ăn duy nhất mà bạn nên cung cấp cho bé. Trong giai đoạn này, mỗi cữ bú của bé thường kéo dài 10 phút và sau khoảng 2 giờ là bé có thể bú tiếp. Đặc biệt, do nhu cầu sữa mẹ của trẻ 1 tháng tuổi khá lớn nên bé thường sẽ bú khoảng 2 đến 3 cữ vào ban đêm tùy thuộc vào từng bé.

Trong khi cho con bú, bạn nên thể hiện tình cảm yêu thương của mình với trẻ bằng cách ôm bé sát vào lòng, vỗ về bé nhẹ nhàng và dùng tay nâng đầu bé cao hơn thân bé một chút để bé có thể bú sữa mẹ dễ dàng mà không bị sặc.

Mẹ cần cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bú sữa mẹ đầy đủ

Mẹ cần cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bú sữa mẹ đầy đủ

Chăm sóc giấc ngủ của trẻ

Trong tháng đầu sau sinh, ngoại trừ lúc ăn và đi vệ sinh thì hầu hết khoảng thời gian còn lại của bé đều dành cho việc ngủ. Lúc này, mỗi ngày bé ngủ khoảng 18 tiếng nhưng không liên tục, mỗi lần ngủ của bé chỉ kéo dài khoảng 4 tiếng.

Để chăm sóc cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, bạn nên để bé được ngủ trên bề mặt phẳng, êm và trong một môi trường thoáng đãng, yên tĩnh với nhiệt độ không được dưới 27 độ C nếu bạn có sử dụng máy lạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh giấc ngủ của mình trùng với thời gian ngủ của bé để có thể chăm sóc bản thân mình tốt hơn.

Họa My

Bài viết cùng danh mục