báo mẹ và bé

Chất béo quan hệ với năng lực thần kinh

Nhắc đến chất béo, người ta thường gán cho nó nhiều “danh hiệu” đáng sợ vì nó liên quan đến nhiều bệnh tật mang tính thời đại. Nhưng thực ra nó lại không hoàn toàn xấu đến thế.

chatbeo-3cd41

Tuy không nhằm minh oan cho chất béo nhưng các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển) lại thấy có một vài trò cực kỳ hữu ích của chất béo liên quan đến thần kinh. 2 chất có vai trò cực kỳ quan trọng trong vấn đề năng lực của não bộ và tuổi thọ của các tế bào thần kinh là 24-EC và 25-EC. Việc bạn có thông minh hay không, có làm việc được trong môi trường đầy áp lực hay không, bạn có bị suy giảm trí tuệ khi về già hay không liên quan mạnh mẽ tới 2 chất này. Chất 24-EC có vai trò trong việc hiệu năng làm việc và thời gian sinh tồn của tế bào thần kinh được biết đến là tế bào có “nhân đỏ” (thuật ngữ chuyên ngành). Nó là tế bào có vai trò tiếp nhận các xung động thần kinh từ các phần khác nhau của não bộ hay còn gọi là tế bào nằm trong bộ phận liên hợp. Chất 25-EC liên quan chặt chẽ đến việc sinh tồn của tế bào thần kinh giải phóng ra dopamin, một loại tế bào thần kinh chịu tránh nhiệm điều hòa vận động.

Điều lý thú với các nhà khoa học đó là tìm ra được các chất cơ sở với hoạt động thần kinh. Đó là cả 2 chất 24 – EC và 25 – EC. Đây là những chất có gốc gác từ chất béo. Như vậy, rõ ràng 2 chất này một lần nữa khẳng định chất béo không có “tội” hoặc là chúng không hoàn toàn xấu. Chỉ có điều chúng ta sử dụng chúng như thế nào để chúng không phản chủ mà thôi.
Hồng Phong

(Theo Nature Chemistry Biology, 12/2012)

Tags: ,

Bài viết cùng danh mục