báo mẹ và bé

Đọc truyện khi mang thai mang đến những lợi ích gì?

Thời gian thai kỳ là một trải nghiệm nhiều khó khăn nhưng cũng đầy thú vị và thiêng liêng đối với mỗi người mẹ. Đây cũng là một giai đoạn có vai trò quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của em bé. Để giúp bé phát triển toàn diện, ngoài việc có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, đọc truyện khi mang thai cũng mang đến những lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé.

Lợi ích của việc đọc truyện khi mang thai

1. Kết nối tình mẫu tử

Đọc truyện khi mang thai giúp gắn kết tình mẫu tử

Đọc truyện khi mang thai giúp gắn kết tình mẫu tử

Ngay từ khi thai nhi mới hình thành, chắc chắn mẹ sẽ cảm nhận được phần nào sợi dây vô hình gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng. Để giúp sợi dây đó thêm bền chặt và giúp trẻ cảm nhận được tình thương vô bờ của mẹ, ngoài việc nói chuyện cùng trẻ, cho trẻ nghe nhạc mỗi ngày, đọc truyện cũng là cách giao tiếp hiệu quả giúp trẻ nhận biết được giọng nói quen thuộc của mẹ ngay khi chào đời và thắt chặt mối quan hệ giữa mẹ và bé.

2. Phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho bé ngay từ sớm

Khi trẻ còn chưa được sinh ra, mặc dù trẻ không thể hiểu được nội dung của những câu chuyện nhưng sẽ giúp bé phát triển được kỹ năng ngôn ngữ ngay từ sớm. Giúp trẻ nâng cao vốn từ vựng, biết cách dùng từ ngay từ sớm, góp phần nâng cao khả năng học hỏi và tiếp thu ngày càng tốt hơn.

3. Góp phần hình thành nhân cách cho trẻ

Nhân cách của mỗi đứa trẻ là tấm gương phản ánh tương đối chính xác về những gì trẻ nhận được từ tình yêu thương và giáo dục của bố mẹ. Việc đọc truyện trong thai kỳ cũng chính là một cách để mẹ bộc lộ tình yêu thương của mình, giúp bé cảm nhận được sự quan tâm, lo lắng để xây dựng nên nhân cách trẻ, giúp trẻ trở thành người sống có ích, có trách nhiệm và giàu tình thương đối với mọi người.

4. Giúp mẹ thư giãn, thoải mái

Đọc truyện giúp mẹ bầu thư giãn, thoải mái

Đọc truyện giúp mẹ bầu thư giãn, thoải mái

Trong suốt thời kỳ mang thai, đa số mẹ bầu phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như ốm nghén, mệt mỏi, sự thay đổi nội tiết tố kết hợp với tâm lý lo lắng, hồi hộp dễ khiến mẹ bầu bị áp lực, căng thẳng. Do đó, việc đọc truyện khi mang thai với những mẩu chuyện nhẹ nhàng, vui vẻ sẽ khiến tâm trạng mẹ bầu trở nên phấn chấn, lạc quan và loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực. Đọc truyện cũng là phương pháp giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng trầm cảm sau sinh khá phổ biến hiện nay.

Như thế nào là đọc truyện đúng cách?

– Chọn thời điểm thích hợp: Thời điểm thích hợp nhất để mẹ bắt đầu đọc truyện cho thai nhi là vào khoảng tuần 18 của thai kỳ. Lúc này, thai nhi phát triển mạnh cộng thêm lượng nước ối dồi dào tạo môi trường truyền âm hiệu quả giúp bé nghe được những âm thanh bên ngoài.

Lựa chọn cuốn sách phù hợp cho mẹ bầu

Lựa chọn cuốn sách phù hợp cho mẹ bầu

– Lựa chọn loại truyện: Việc lựa chọn loại truyện đóng vai trò rất quan trọng đến hiệu quả của việc đọc truyện khi mang thai. Lúc này, mẹ cần tránh đọc các truyện buồn, có kết thúc bi thảm vì dễ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, Một số truyện được khuyến khích đọc trong thai kỳ bao gồm: Truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, các bài thơ, bài văn ngắn về thiên nhiên, tình cảm gia đình, quê hương đất nước hay các truyện tranh vui mô tả về quá trình làm mẹ…
Bên cạnh đó, mẹ cần chú ý đọc truyện cho bé trong không gian riêng thoải mái, yên tĩnh, không nên đọc khi tâm lý mẹ đang bực bội và nên đọc bằng giọng điệu chậm rãi, nhẹ nhàng như đang trò chuyện cùng con.

Nhật Linh

Bài viết cùng danh mục