báo mẹ và bé

Hướng dẫn cách chọn đồ chơi vận động cho bé

Đồ chơi vận động luôn là loại đồ chơi được các bố mẹ và các bé lựa chọn bởi lẽ chúng không chỉ có tác dụng khiến các bé chơi vui vẻ, hứng thú mà còn giúp sức khỏe, tinh thần của bé được cải thiện, nâng cao hệ miễn dịch và phát triển kỹ năng giao tiếp ở các bé.

Vậy để chọn được món đồ chơi vận động tốt nhất, bố mẹ có thể tham khảo một vài gợi ý sau:

1. Chọn đồ chơi an toàn

Đồ chơi vận động an toàn là những đồ chơi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đã được các cơ quan y tế kiểm định và cho phép lưu hành trên thị trường. Không chỉ có vậy, các đồ chơi an toàn cũng bao gồm những đồ chơi không có cạnh sắc, mũi nhọn, đồ chơi có kích thước quá nhỏ hoặc đồ chơi có chứa chất cấm để tránh trường hợp gây nguy hiểm cho trẻ trong quá trình chơi.

Chọn đồ chơi vận động an toàn cho bé

Chọn đồ chơi vận động an toàn cho bé

 

Trước khi mua đồ chơi vận động, bố mẹ nên tham khảo ý kiến mọi người hoặc tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài hoặc internet để biết đồ chơi nào là an toàn cho bé cũng như đồ chơi nào thuộc loại đồ chơi cấm, chứa chất độc hại.

2. Phù hợp với độ tuổi, giới tính

Mỗi một giới tính khác nhau thì đều có sự khác biệt về khả năng cũng như sở thích vận động. Trong khi các bé trai có xu hướng luôn vận động ở chân bằng cách chạy nhảy liên tục, thì các bé gái lại có xu hướng thích những hoạt động nhẹ nhàng ở tay nhiều hơn.

Chọn đồ chơi vận động phù hợp với giới tính và độ tuổi của bé

Chọn đồ chơi vận động phù hợp với giới tính và độ tuổi của bé

Ngoài yếu tố giới tính thì độ tuổi cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sở thích và yêu cầu sử dụng đồ chơi vận động. Chẳng hạn như giai đoạn 3 – 6 tuổi, đa phần các bé trai thích chơi các đồ chơi như con quay, xe đạp 3 bánh, cầu trượt, ghép hình…Còn các bé gái lại thích chơi cùng bạt nhún lò xo, xe kéo búp bê, đất sét nặn…

Do đó, để đảm bảo khai thác được hết hiệu quả của các đồ chơi vận động, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé trai và bé gái mẹ cần có những lựa chọn và chọn cho bé những món đồ chơi hợp lý nhất.

3. Đồ chơi vận động có tác dụng nâng cao trí tuệ

Đồ chơi vận động không đơn thuần chỉ có tác dụng giải trí, rèn luyện thể lực mà còn có giúp bé nâng cao sự hiểu biết, kích thích sự sáng tạo và khả năng tư duy ở trẻ. Ví dụ như khi chơi đồ chơi xe đạp bé sẽ biết được những cấu tạo cơ bản của chiếc xe, biết cách giữ thăng bằng hoặc không đâm vào vật cản trên đường đi…

Đồ chơi xếp hình giúp bé nâng cao khả năng rèn luyện sức khỏe vừa làm trí não bé phát triển hơn

Đồ chơi xếp hình giúp bé nâng cao khả năng rèn luyện sức khỏe vừa làm trí não bé phát triển hơn

Ngoài ra các đồ chơi vận động cũng giúp bé tăng khả năng sáng tạo như tìm ra cách chơi mới, biết tập sữa chữa khi đồ chơi hư hỏng, từ đó giúp bé biết trân trọng, giữ gìn đồ chơi hơn.

Mặt khác, khi cho các bé chơi các đồ chơi vận động ở ngoài trời như: nhà bóng, đất sét nặn, diều, thảm chơi hình công viên, xếp hình, banh ném, lều cắm trại, lều banh, hồ bơi phao, đồ chơi bóng rổ … còn góp phần tăng sức đề kháng, nâng cao sự hiểu biết về môi trường xung quanh cho trẻ.

Hoàng Linh

Bài viết cùng danh mục