báo mẹ và bé

Khám phá những kỹ năng bất ngờ của trẻ 9 tháng tuổi

Khi đến giai đoạn 9 tháng tuổi, bé sẽ phát triển được những kỹ năng gì là câu hỏi của không ít bậc phụ huynh đặt ra. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các kỹ năng của của bé yêu nhà mình ở giai đoạn này, các mẹ hãy cùng khám phá nhé!

Kỹ năng nhận thức của bé

Trẻ 9 tháng tuổi đã có thể cầm những vật nhỏ trên tay

Trẻ 9 tháng tuổi đã có thể cầm những vật nhỏ trên tay và cảm nhận được đồ vật

Về kỹ năng nhận thức của bé, mẹ sẽ phải bất ngờ khi ở giai đoạn này bé đã phát triển được rất nhiều kỹ năng này như tìm đồ vật mà mẹ giấu hay tìm những đồ vật rơi từ trên cao hay lăn từ xa vào, theo đúng tầm nhìn của bé.

Đặc biệt,  bé còn biết nhặt những đồ vật nhỏ để cầm lên tay hay cảm nhận được đồ vật khi truyền từ tay này lên tay kia. Đặc biệt, trong thời gian này bé cũng rất thích chơi trò ú òa, điều này mẹ có thể thấy được ở tiếng cười giòn tan của bé khi chơi chung với bé trò này.

Từ tất cả những kỹ năng đó có thể thấy, lúc này khả năng nhận thức đồ vật của bé ngày càng được nâng cao, đồng thời não bộ kích thích điều khiển các hoạt động chân tay và phối hợp linh hoạt với mắt để giúp bé dễ dàng vui chơi với đồ vật mình thích.

Kỹ năng giao tiếp của bé

Trẻ 9 tháng tuổi

Trẻ 9 tháng tuổi cũng là lúc bé vô cùng thích thú với việc tập nói và phát âm

Ở giai đoạn 9 tháng tuổi cũng là lúc bé đang rất thích thú với việc tập nói và phát âm, đồng thời bé cũng hiểu hơn về các hành động của những người lớn khi việc đó được lặp đi lặp lại nhiều lần. Chẳng hạn như khi bé nghịch một đồ vật nào đó, mẹ nói không và không cho bé chạm vào, một lần bé sẽ không hiểu nhưng vài lần như vậy bé sẽ hiểu hơn về hành động của mẹ.

Bên cạnh đó, bé cũng biết cách bắt chước âm thanh hay hành động của người khác. Ví dụ khi bé cần một món đồ nào đó, bé sẽ chỉ vào món đồ đó và ê a vài câu để cho mẹ biết và đáp ứng nhu cầu cho bé. Lúc này bé cũng sẽ nói được vài câu như ba ba, ma ma… và nhiều từ đơn giản khác. Do vậy, đây là thời điểm bé hiểu được rất nhiều điều về hành động và lời nói của người lớn , đồng thời kỹ năng giao tiếp của bé cũng tiến triển nhanh hơn rất nhiều.

Kỹ năng về cảm xúc của bé

Trong giai đoạn này, bé cũng có rất nhiều cảm xúc vui cười, lo sợ hay ám ảnh. Chẳng hạn như khi người quen vui chơi với bé sẽ mang lại cho bé những tiếng cười giòn giã, và bé cũng chỉ theo người mà bé thật sự quen biết, ngược lại bé sẽ khóc khi người lạ động vào bé hay bé sẽ sợ hãi, ám ảnh khi có người dọa nạt.

Cũng bởi lúc này, bé đã biết cách phân biệt người quen người lạ, biết được đâu là hành động đáng sợ và ngược lại. Do vậy, mẹ  nên cho bé tiếp xúc với nhiều người để bé được làm quen dần và tuyệt đối không cho người lạ dọa bé.

Bên cạnh đó, bé cũng đã hình thành nên được tình yêu ghét rõ ràng hơn, mẹ có thể thấy được đâu là đồ vật yêu thích của bé và đâu là những thứ bé không thích trong khi vui chơi.

Kỹ năng vận động của bé

Trẻ 9 tháng tuổi đã có thể đứng, ngồi thành thạo

Trẻ 9 tháng tuổi đã có thể đứng, ngồi thành thạo

Những kỹ năng vận động như tập bò, tập đứng của bé 9 tháng tuổi lúc này cũng đã rất thành thạo, có một vài bé ở giai đoạn này còn đã bắt đầu tập đi. Tuy nhiên, cũng có một số bé ở thời điểm này vẫn chưa đứng được nhưng mẹ cũng không nên quá lo lắng , bởi đây chỉ là dấu hiệu bé phát triển bình thường vì thông thường thì 10 tháng tuổi trở đi, bé mới bắt đầu tập đứng và vịn đi.

Lúc này, bé cũng có thể tự ngồi mà không cần sự trợ giúp, bé cũng rất thích leo cầu thang, thậm chí mẹ sẽ thấy bất ngờ về tốc độ leo cầu thang  rất nhanh của bé khi được mẹ giữ tay và cho bé leo. Tuy nhiên, mẹ cũng nên lưu ý về điều này nhiều hơn vì bé có thể tự ý leo cầu thang bất cứ lúc nào kể cả khi không có sự trợ giúp của mẹ để đảm bảo không xảy ra sự cố ngoài ý muốn nhé!

Thu Nguyệt (T/h)

Bài viết cùng danh mục