báo mẹ và bé

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức lễ hội Festival âm nhạc mới á – âu 2014

Từ ngày 8-12/10/2014 Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ tổ chức lễ hội “Festival Âm nhạc mới Á-Âu” diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hạ Long (Quảng Ninh)

“Festival Âm nhạc mới Á-Âu” (New music Festival “Asian – Europe”) sẽ bao gồm một chuỗi những buổi hòa nhạc với các thể loại, hình thức khác nhau, từ Giao hưởng, Thính phòng, Dân gian, Dân tộc, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng đến các ca khúc trẻ.Đây là một Liên hoan Âm nhạc với quy mô lớn đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia châu Á.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Festival về “Festival Âm nhạc mới Á-Âu”.

festival 1

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và nhà soạn nhạc người Nga Rashid Kalimullin trong Festival Âm nhạc mới Á-Âu

“Festival Âm nhạc mới Á-Âu” đã có 20 năm hình thành và phát triển với 11 lần tổ chức, đã có 45 quốc gia tại 2 châu lục tham gia. Những tác phẩm biểu diễn trong Festival nhận được sự đón nhận và đánh giá cao của công chúng nhưng vì sao lần này, Festival lại quyết định tổ chức ở châu Á, mà cụ thể là Việt Nam? Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã trả lời: “Festival Âm nhạc mới Á-Âu” là một diễn đàn âm nhạc có uy tín trên thế giới, do Hội Nhạc sĩ Liên bang Nga và Hội Nhạc sĩ Cộng hòa Tatarstan khởi xướng từ năm 1993 được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần.

Sau khi kết thúc Festival lần thứ 11 tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan vào tháng 4/2013, các đại biểu đưa ra ý kiến nên tổ chức hàng năm, định kỳ luân phiên giữa các quốc gia châu Á và châu Âu. Chính vì vậy Việt Nam được ưu ái là quốc gia đầu tiên tại châu Á tổ chức sự kiện âm nhạc lớn, mang tầm quốc tế này.

Các đại biểu đánh giá Việt Nam là nước có nền âm nhạc phát triển và là điểm sáng về khí nhạc tại châu Á. Chính vì vậy những tác phẩm của nhạc sĩ Việt Nam trình bày tại Festival nhận được cảm tình của các đại biểu. Ngoài ra, Việt Nam có một lực lượng nhạc sĩ sáng tác khí nhạc đã thành danh và được thế giới đón nhận như nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo , Nguyễn Văn Nam, Ca Lê Thuần…

festival 2

Festival Âm nhạc mới Á-Âu năm 2011 tại Kazan, Cộng hòa Tatarstan

Dưới đây sẽ 5 chương trình biểu diễn chính thức sẽ được diễn ra tại lễ hội “Festival Âm nhạc mới Á-Âu” lần này.

– Vào lúc 19h30 ngà y 8/10 diễn ra lễ khai mạc và chương trình hòa nhạc Giao hưởng tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

– Vào 20h ngày 9-10/10 2 diễn ra chương trình hòa nhạc Thính phòng Việt Nam và Quốc tại Phòng hòa nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia VN.

– Vào lúc 20h ngày 11/10 diễn ra chương trình nhạc trẻ VN và quốc tế, Hòa nhạc các nhómnhạc dân tộc tại Nhà hát Việt – Nhật (Hạ Long, Quảng Ninh).

– Vào lúc 19h30 ngày 12/10 tổ chức lễ bế mạc và hòa nhạc Gala Concert tại Nhà hát Lớn HN.

(Theo xembao.com.vn)

Bài viết cùng danh mục