báo mẹ và bé

Linh Sơn Trường Thọ – Một lần viếng thăm chẳng muốn về

Chùa Linh Sơn Trường Thọ nổi tiếng với khung cảnh kỳ vỹ cùng núi non trùng điệp. Đây là một quần thể kiến trúc chùa tháp đa dạng, độc đáo với thiết kế ấn tượng. Ngôi chùa tự hào với tượng Phật nằm lớn nhất Đông Nam Á.

Linh Sơn Trường Thọ – Quá trình xây dựng đầy gian nan

Trước kia chùa Linh Sơn Trường Thọ chỉ là một thảo am nhỏ bằng gỗ, tranh và nứa trên núi. Sau đó, người ta xây thêm một ngôi chùa nữa. Ngôi chùa này ở bên dưới ngôi chùa ban đầu có tên Linh Sơn Long Đoàn, dân gian gọi chung là chùa Núi. Trải qua nhiều đời sư tổ, vào những năm 60 của thế kỷ trước, chùa được đại trùng tu và khởi công Tượng Phật Nằm. Lúc đó núi Tà Cú và vùng phụ cận còn rất hoang vu.

Chùa nằm cheo leo ở lưng chừng núi cao hơn 500 mét. Muốn lên chùa phải đi qua quãng đường dài quanh co, khúc khuỷu trên 2 cây số. Vượt bao dốc cao, vực thẳm ngổn ngang cây rừng âm u, rậm rạp, vách đá cao ngất. Hàng ngàn tấn xi-măng, sắt thép được vận chuyển hoàn toàn bằng sức người.

chua-linh-son-trương-tho-2

Tượng hoàn thành tôn thêm không gian tôn nghiêm của Linh Sơn Trường Thọ hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên núi Tà Cú. Dưới chân tượng là bãi đá hoa cương. Chung quanh tượng là rừng cổ thụ với các loài sao, sến, bằng lăng, xoài mút,… rợp bóng.

Linh Sơn Trường Thọ – Có vị trụ trì mang lương tri từ mẫu

Năm 1872 nhà sư Trần Hữu Đức (1812 – 1887) pháp danh Thông Ân, đi từ miền trung, một mình vượt núi, băng rừng, lên đỉnh núi Tà Cú tìm nơi để an tịnh và tu hành. Sau 7 năm, những người đi rừng mới phát hiện ra hang đá nơi nhà sư tu hành nên đã góp công dựng một ngôi chùa.

Tượng Phật trên núi

Tượng Phật trên núi

Tương truyền, lúc còn sống, nhà sư là thầy thuốc giỏi. Năm 1880 (Canh Thìn), nhà sư đã cứu hoàng thái hậu của Vua Tự Đức thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo. “Linh Sơn Trường Thọ” được vu ban sắc tên cùng thời gian đó và suy tôn nhà sư Trần Hữu Đức là “Đại lão Hòa thượng.
Ngày nay, Linh Sơn Trường Thọ là địa điểm đón những đoàn khách đặc biệt đến Du lịch Phan Thiết từ Hà Nội rất đông.
Từ năm 2002, núi Tà Cú được xây dựng thành khu du lịch với vốn đầu tư hơn 65 tỉ đồng, có diện tích trên 250.000m2. Hằng năm vào các dịp lễ, dịp rằm chùa Núi thường có các công ty tour du lịch dẫn đoàn đến rất đông. Kết hợp du xuân và cầu phúc đầu năm.

Linh Sơn Trường Thọ – Nơi muốn dừng chân chẳng muốn rời

Sau hơn 2 giờ vừa leo núi vừa ngắm rừng, qua dốc Bằng Lăng nghiêng gần 45 độ, là đến chùa Linh Sơn Trường Thọ. Chùa nằm ở độ cao 563 mét. Nhiệt độ trung bình trên núi từ 18 đến 22°C. Nếu không leo núi, du khách có thể ngồi 10 phút trong cabin với đường cáp dài 1.600 mét, ở độ cao trên 500 mét, chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của rừng nguyên sinh bao la.
Đường lên núi Tà Cú mát mẻ với rừng cây nguyên sinh gồm nhiều danh mộc như trắc, bằng lăng, gỏ, căm xe… Thỉnh thoảng có một vài khe nước nhỏ chạy vắt ngang đường, nước trong vắt, mát lạnh soi thấy rõ mặt người với bóng cây thâm u. Đâu đó, thoang thoảng mùi hương nhè nhẹ của lan rừng, hoa trôm, ngọc lan, nhài dại…
Bạn có thể tham quan chùa qua các tour du lịch Phan Thiết 2 ngày 1 đêm. Chắc chắn những trải nghiệm thú vị sẽ làm bạn nhớ mãi.

Tags: 

Bài viết cùng danh mục