báo mẹ và bé

Mắc bệnh nào nên hạn chế ăn thịt

Theo một số nghiên cứu, những người hiện đang mắc những căn bệnh dưới đây nên hạn chế thịt trong những bữa ăn hàng ngày.

Prime Topside of Beef

Tim mạch

Một số nhà nghiên cứu cho biết, nồng độ cholesterol của những người thường xuyên ăn thịt cao hơn nhiều so với nồng độ cholesterol của những người ăn chay. Hơn nữa, những người chịu khó ăn chay có huyết áp giảm so với những người ăn thịt.

Tiểu đường

Một số loại thịt, nhất là thịt mỡ có thể là nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2. Bởi vì thịt làm tăng axít béo và triglycerid, nên làm ức chế hoạt động của insulin. Đây chính là lý do vì sao lượng đường huyết quá cao mà insulin vẫn trong trạng thái bình thường.

Viêm khớp

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn quá nhiều thịt đỏ có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm thấp khớp. Ở những người hạn chế ăn thịt, nguy cơ này chỉ còn 1/2.

Loãng xương

Trong quá trình tiêu hóa, thịt sẽ sản sinh ra nhiều axit. Thông thường những axit này sẽ được các khoáng chất như canxi trung hòa. Vì thế, nếu ăn quá nhiều thịt mà bạn không bổ sung đủ các khoáng chất cần thiết như canxi thì khả năng bạn bị loãng xương là rất cao.

Bệnh thận

Thịt trên thị trường hiện nay có chứa hợp chất nito, urê và acid uric rất cao, vì vậy, nếu ăn quá nhiều thịt, thận của bạn sẽ phải làm việc không ngừng để bài tiết.

Bệnh gút

Tương tự như trường hợp trên, nếu thận không kịp bài tiết những chất độc hại ra khỏi cơ thể thì những chất độc hại này có thể đọng lại trong khớp ngón tay, chân, nguy nhân gây ra bệnh gút, gây đau nhứt cho người bệnh.

Bệnh Alzheimer

Trường Đại học Columbia đã nghiên cứu ra rằng, những người mắc bệnh Alzheimer nếu chịu khó hạn chế ăn thịt và ăn rau thường xuyên sẽ có thể giảm được hơn 48% nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Bệnh gan

Cũng như những cơ quan khác, gan sẽ bị ảnh hưởng nếu như ăn quá nhiều thịt. Khi ăn quá nhiều thịt hoặc thịt mỡ sẽ khiến gan phải làm việc quá sức, bị nhiễm mỡ hay xơ gan…

Bài viết cùng danh mục