báo mẹ và bé

Ngủ nướng có tác hại gì?

Bạn thường hay ngủ nướng vào những ngày cuối tuần vì đã quá mệt mỏi trong những ngày làm việc vừa qua? Tuy nhiên, ngủ nướng nhiều cũng có thể gây ra những tác hại không tốt đối với sức khỏe.

 

ngu nuong

 

Rối loạn đồng hồ sinh học

 

Thật sự, những ngày trong tuần, cơ thể bạn đã quen với nhịp sinh hoạt và tạo ra một đồng hồ sinh học ổn định. Thế nhưng, việc bạn ngủ quá nhiều vào dịp cuối tuần có thể làm cho cơ thể mệt mỏi, gây rối loạn nhịp sinh học và ảnh hưởng đến những ngày sau đó.

 

Chán ăn

 

Nếu bạn ngủ nướng đến hơn 10 giờ thì đã bỏ qua bữa ăn sáng. Do đó, việc này có thể dẫn đến những tác hại cho cơ thể của bạn chẳng hạn như chán ăn, mệt mỏi, nhức đầu, thiếu năng lượng…

 

 

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngủ quá 8 tiếng/ngày có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên ba lần, còn những người ngủ không đủ 6 tiếng/ngày thì có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường hai lần.

 

Ít vận động

 

Khi ngủ nướng quá nhiều, cơ thể bạn không có thời gian để tập luyện, rèn luyện cơ thể, vì thế, các cơ bặp có thể bị nhức mỏi, ê ẩm, máu huyết ít lưu thông.

 

Giảm trí nhớ

 

Nếu ngủ nướng thì rất có khả năng là sau khi thức dậy bạn sẽ bị nhức đầu và nếu tình trạng này kéo dài có thể làm bạn giảm sút trí nhớ, khó tập trung học hành, làm việc, giảm thiểu trí thông minh.

 

 

Đau lưng

 

Do thời gian ngủ quá nhiều, cơ thể bạn không có cơ hội vận động và một tác hại thường gặp nhất là bị đau lưng. Những người bệnh đau lưng cũng thường được các bác sĩ khuyên nên vận động thường xuyên để mau chóng khỏi bệnh.

 

Nguy cơ đột quỵ

 

Những chuyên gia Hoa Kỳ cho biết rằng, những ai thường ngủ trên 9 tiếng/ngày có khả năng làm cho hệ tim mạch suy yếu, đau ngực, mắc bệnh tim và làm tăng nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ.

Bài viết cùng danh mục