báo mẹ và bé

Những điều cần biết khi tắm cho trẻ trong mùa đông

Mùa đông là thời điểm trời trở lạnh, dễ dàng gây ra các căn bệnh về hô hấp, nhất là với các trẻ sức đề kháng còn yếu. Do đó, các bà mẹ nên lưu ý khi tắm cho con trong thời gian này.

Nhiều bác sĩ cho biết, thời điểm tốt nhất để tắm cho con là từ 10h đến 10h30 vào buổi sáng và buổi chiều là từ 13h đến 16h.

Để tắm cho bé, bạn nên sử dụng 2 chậu nước, một chậu để tắm và một chậu để rửa lại sau khi tắm xong. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị 2 chiếc khăn lớn, khăn choàng và quần áo để bé thay ngay khi vừa tắm xong.

Cách tắm

 

cach tam

 

 

Trước khi tắm, bạn nên bế bé trên tay trong khoảng 5 phút để truyền hơi ấm từ bản thân sang cho bé. Đầu tiên là rửa mặt, gội đầu rồi mới tắm toàn thân. Trong quá trình tắm, bạn nên thực hiện nhanh chóng và chú ý đến những vùng có nếp gấp như cổ, nách, háng của bé. Sau khi tắm xong thì nên đặt bé trong khăn, quấn lại, lau khô và ủ ấm cho bé. Tốt nhất là bạn nên ủ ấm cho bé đến khi nào thấy môi bé hồng hào trở lại thì hẵn mặc quần áo vào nhé.

Lưu ý thêm

 

Một số chuyên gia khuyên rằng, vào mùa đông, khi thời tiết trở lạnh, bạn có thể không phải ngày nào cũng tắm cho bé nhưng cần nhất là vẫn nên vệ sinh hàng ngày bằng cách lau sạch cơ thể với nước ấm và nhớ là lau khô kỹ. Nếu thời tiết quá lạnh, bạn có thể tắm cho bé 2 lần/tuần và mỗi lần tắm chỉ trong khoảng 2 phút.

Khi tắm, bạn nên tắm cho bé từ dưới lên trên và gội đầu thật nhanh. Một số bà mẹ cứ tưởng tắm từng bộ phận sẽ tốt cho bé hơn nhưng thật ra tác dụng lại trái ngược. Làm cách này sẽ có thể khiến bé lạnh và sợ nước hơn nữa.

Ngoài ra, cũng nên đóng kín cửa sổ, cửa ra vào và giữa ấm cho bé mỗi khi đi ra đường để tránh cho bé bị cảm lạnh khi thời tiết thay đổi đột ngột nhé.

Bài viết cùng danh mục