báo mẹ và bé

Những điều mẹ bầu hay lầm tưởng khi mang thai

Khi mang thai việc kiêng khem là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo trong suốt quá trình thai kỳ được khỏe mạnh. Tuy nhiên có những điều kiêng khem tưởng chừng như đúng mà lại không hề đúng, nhất là đối với những phụ nữ mang thai lần đầu. 

Dưới đây là những điều mẹ bầu hay lầm tưởng khi mang thai, cùng tìm hiểu nhé!

1. Lầm tưởng khi nghĩ tập thể dục là nguy hiểm

Tập thể dục

Luyện tập thể thao không chỉ giúp bà bầu dễ sinh mà còn duy trì vóc dáng

Mang thai là khoảng thời gian bà bầu có thể nghỉ ngơi dưỡng sức nhiều, nhưng không có nghĩa là chỉ nghỉ ngơi theo cách nằm một chỗ. Bà bầu vẫn có thể hoàn toàn tập luyện những bài tập thể dục thể thao  nhẹ nhàng. Vì điều này không chỉ giúp bà bầu rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe mà còn góp phần giúp mẹ bầu duy trì một vóc dáng đẹp.

Đặc biệt, tập thể dục còn giúp cho quá trình “vượt cạn” sau này của bà bầu diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Theo chuyên gia sản khoa tại Đại học California, Mỹ thì thể dục còn là cách để giúp bà bầu cải thiện sức chịu đựng, bởi khi bạn chịu đựng được thì việc sinh con sẽ dễ dàng hơn và ít cần đến các biện pháp can thiệp của y tế hơn.

2. Lầm tưởng khi tăng gấp đôi khẩu phần ăn

Hầu hết các bà bầu đều có chung suy nghĩ, đó là khi mang thai thì nhất định phải ăn cho hai người và có thể ăn uống thoải mái tùy ý thích. Tuy nhiên, việc này cũng không có giúp ích gì cho thai nhi trong bụng, bởi trên thực tế trong 6 tháng đầu thai kỳ thì nhu cầu năng lượng cũng không thay đổi, điều này chỉ tăng nhẹ và tương ứng với khoảng 200 calo mỗi ngày ở ba tháng cuối thai kỳ.

3. Lầm tưởng khi bỏ cà phê hoàn toàn

Bà bầu

Bà bầu có thể uống cà phê nhưng cần lưu ý về số lượng

Khi mang thai thì việc tránh xa những đồ uống kích thích như rượu bia, trà, cà phê là điều mà mẹ bầu nào cũng cần phải nắm vững. Tuy nhiên, tránh không có nghĩa là bỏ hoàn toàn, mẹ bầu vẫn có thể uống và chỉ cần lưu ý hạn chế về số lượng.

Theo Dịch vụ y tế quốc gia của vương quốc Anh  khuyến cáo thì các bà bầu có thể dùng cà phê nhưng  không quá 200mg caffeine một ngày, tương đương với khoảng 2 ly cà phê hòa tan, bởi nếu lạm dụng quá nhiều caffeine có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

 4. Lầm tưởng việc mang thai là kiêng đậu phộng

Nhiều bà bầu thường có suy nghĩ việc ăn đậu phộng sẽ không hề tốt cho em bé trong bụng và có nguy cơ gây dị ứng cho thai nhi. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu mẹ bầu không bị dị ứng với đậu phộng hoặc bác sĩ không khuyên bạn từ bỏ đậu phộng vì tình trạng sức khỏe thì mẹ bầu lại hoàn toàn có thể bổ sung thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng của mình.

5. Lầm tưởng khi mang thai là không dám “yêu”

Trong thời gian vợ mang bầu, việc “yêu” của nhiều cặp đôi thường bị gián đoạn vì những suy nghĩ lo sợ sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, trên thực tế thì bố mẹ vẫn có thể “yêu” bằng những tư thế nhẹ nhàng. Việc này không chỉ giúp mẹ bầu cảm thấy tâm trạng thoải mái hơn mà còn góp phần làm tăng lưu lượng máu vùng xương chậu.

Bà bầu vẫn có thể "yêu" nhẹ nhàng

Bà bầu có thể “yêu” nhẹ nhàng để giúp tăng lượng máu vùng xương chậu, tinh thần thoải mái hơn

6. Lầm tưởng bụng bầu thấp sẽ sinh con trai

Hình dạng bụng bầu sẽ không quyết định cho bạn việc sinh con trai hay con gái, bởi  nó sẽ thay đổi qua từng chuyển động của bé. Khi gần đến giai đoạn lâm bồn thì vị trí của thai nhi sẽ lại tiếp tục thay đổi. Vì vậy, mẹ bầu cũng không nên vội kết luận về giới tính của con chỉ với dấu hiệu này.

7. Lầm tưởng việc ốm nghén vào buổi sáng sẽ sinh con gái

Nhiều bà bầu thường truyền tai nhau rằng, ốm nghén vào buổi buổi sáng là dấu hiệu cho mẹ bầu biết việc sinh mình sẽ sinh con gái. Thế nhưng, trên thực tế thì điều này không có liên quan gì đến giới tính em bé.

Theo một số thông kê cho thấy thì trong thời kì mang thai mẹ bầu có tình trạng nghén nặng sẽ có khả năng cao là sinh con gái tuy nhiên trong 1000 mẹ bầu thì cũng chỉ có 3 người. Do vậy, bạn đừng vội vàng kết luận và đi chuẩn bị hết những đồ dùng cho con gái chỉ vì hiện tượng buồn nôn vào buổi sáng

8. Lầm tưởng việc sinh con tự nhiên là tốt nhất

Sinh con tự nhiên sẽ rất tốt nếu như mẹ bầu có thể dễ dàng sinh con. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, mẹ bầu không thể sinh con tự nhiên thì lúc này việc cố gắng để sinh con tự nhiên sẽ không những không tốt cho thai nhi mà còn nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Chính vì vậy, mẹ bầu nên nhớ rằng việc sinh con an toàn vẫn là trên hết, nên đừng ngần ngại nhờ cậy đến các biện pháp y tế để giúp mẹ sinh con dễ dàng hơn.

Lê Hà (T/h)

Bài viết cùng danh mục