báo mẹ và bé

Những quan niệm sai lầm về việc kiêng cữ sau sinh mẹ cần biết

Kiêng tắm gội, kiêng ăn mặn, kiêng đánh răng… là những quan niệm đã có từ rất lâu nhưng lại hoàn toàn sai lầm và phản khoa học. Điều đó có thể khiến cho sản phụ dễ gặp nhiều biến chứng gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe lẫn tinh thần.

Để tránh phải gánh chịu những hậu quả nguy hiểm về sức khỏe thì các mẹ cần nên tránh những quan niệm sai lầm về việc kiêng cữ sau sinh qua bài viết dưới đây.

Kiêng đánh răng

Kiêng đánh răng sau sinh là một quan niệm sai lầm

Kiêng đánh răng sau sinh là một quan niệm sai lầm

Nhiều bà mẹ sau sinh kiêng đánh răng vì lo sợ việc đánh răng sẽ là nguyên nhân gây nên chứng ê buốt răng về sau. Tuy nhiên, việc này sẽ không hề tốt cho các sản phụ, bởi không đánh răng lại cộng thêm một chế độ ăn uống bổ dưỡng thì vi khuẩn sẽ có điều kiện sinh sôi nảy nở và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Do vậy, nếu sợ việc ê buốt về sau thì mẹ cũng có thể xúc miệng bằng nước ấm hoặc chọn mua những loại bàn chải đánh răng với độ mềm, đánh nhẹ nhàng để không làm hại đến chân răng và giúp cho răng miệng sản phụ luôn được đảm bảo vệ sinh chứ đừng có ý nghĩ về việc kiêng đánh răng trong một thời gian, sẽ không hề tốt đâu bạn nhé.

Kiêng tắm gội 1 tháng sau khi sinh

Kiêng tắm gội là quan niệm sai lầm của bà bầu sau sinh

Kiêng tắm gội 1 tháng là quan niệm sai lầm của bà bầu sau sinh

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm và không có khoa học nào chứng minh cả, bởi sau khi vượt cạn, người phụ nữ sẽ mất nhiều máu và mồ hôi khiến cho cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi. Nếu như sản phụ kiêng tắm gội lâu thì sẽ vô tình tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn có hại xâm nhập và gây nên các căn bệnh nguy hiểm.

Do vậy, sau khi sinh, sản phụ không nhất thiết phải chịu đựng đến 1 tháng mà chỉ cần sau 3 – 4 ngày là bạn đã có thể tắm bằng nước ấm, tuy nhiên bạn không nên tắm quá lâu hãy tranh thủ thời gian tắm càng nhanh càng tốt.

Kiêng ăn mặn 1 tháng sau khi sinh

Đây cũng là một sai lầm vô cùng trầm trọng về chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh. Bởi việc không cho muối vào đồ ăn sẽ khiến cho sản phụ mất đi cảm giác ngon miệng, gây chán ăn và từ đó dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ bởi lượng sữa không đầy đủ chất.

Hơn nữa, sau khi sinh cơ thể các mẹ sẽ bị mất rất nhiều nước và trong tuần đầu tiên thì lượng nước tiểu và mồ hôi được tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Do vậy, ở giai đoạn này, việc thêm muối vào đồ ăn cũng như duy trì đủ nước mỗi ngày đóng vai trò vô cùng cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Kiêng không nên đọc báo, xem tivi

Kiêng xem ti vi là quan niệm sai lầm

Xem ti vi sẽ giúp sản phụ sau sinh giảm được tình trạng stress, trầm cảm hiệu quả 

Nhiều người thường cho rằng, phụ nữ sau khi sinh thì không nên đọc báo hoặc xem tivi vì như vậy sẽ khiến cho thị lực bị suy giảm. Thế nhưng trên thực tế thị lực của phụ nữ trước và sau khi sinh không có sự khác biệt nếu như các mẹ cân đối được thời gian chăm sóc bé và thời gian nghỉ ngơi để tránh khiến cơ thể kiệt sức thì mắt sẽ không rơi vào tình trạng mệt mỏi và giảm thị lực.

Chính vì vậy, bạn vẫn có thể đọc báo và xem ti vi để cập nhật thêm tin tức cũng như giảm được tình trạng stress, trầm cảm sau khi sinh hiệu quả.

Kiêng vận động hoàn toàn sau khi sinh

Hầu hết tất cả các bà mẹ đều có chung một suy nghĩ là vận động sẽ không hề tốt sau khi sinh. Điều này là vô cùng sai lầm bởi nếu cơ thể không được vận động thì sẽ kéo theo việc khí huyết không lưu thông và luôn mang đến sự mệt mỏi cho sản phụ chứ không phải làm vậy là để dưỡng sức nữa.

Theo y học hiện đại thì trừ những phụ nữ bị băng huyết hay sinh khó thì những sản phụ sau khi sinh được 6 tiếng là có thể vận động được. Bởi vận động sau sinh là rất cần thiết, kể cả đối với mổ đẻ. Nó không những phòng ngừa nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu, nghẽn mạch phổi và nó còn ngăn ngừa cả táo bón hay hiện tượng bí tiểu hiệu quả.

Hồng Nhung (t/h)

 

Bài viết cùng danh mục