báo mẹ và bé

Những thực phẩm có hại cho thai nhi mà mẹ bầu cần tránh

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Trong chế độ dinh dưỡng ấy, mẹ bầu cần lưu ý phải tránh xa những thực phẩm có hại cho thai nhi được đề cập trong bài viết dưới đây.

Sushi

Sushi là món ăn truyền thống của Nhật được nhiều người rất yêu thích. Nhưng nếu đang mang thai, bạn cần tránh xa sushi trong suốt 9 tháng thai kỳ. Bởi dù hải sản có hàm lượng cao protein nhưng trong hải sản sống lại ẩn chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng có hại, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Vì vậy, đã có nhiều khuyến nghị khuyên bà bầu chỉ nên ăn cá, hải sản đã được nấu chín kỹ và đảm bảo vệ sinh.

Sushi không tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi

Sushi không tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi

Đồ uống có chứa caffeine

Đồ uống chứa khoảng 2,4% caffeine trở lên trong thành phần có thể gây ra những triệu chứng ngộ độc ở bà bầu như đau đầu, buồn nôn hay thậm chí có thể làm loạn nhịp tim. Bên cạnh đó, loại đồ uống này còn có thể tạo ra những tác động liên hoàn khiến tim, não, gan và các cơ quan khác của cơ thể thai nhi không thể hoạt động bình thường. Từ đó, chúng làm tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở trẻ. Chính vì thế, đây là một loại thực phẩm có hại cho thai nhi mà mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa khi mang thai.

Phô mai tươi và phô mai mềm

Phô mai mềm là một loại thực phẩm có hại cho thai nhi bởi chúng thường được làm từ sữa chưa tiệt trùng nên có thể chứa vi khuẩn Listeria, khiến bà bầu sẩy thai, sinh non hoặc làm thai nhi tử vong. Đồng thời, trong thai kỳ, bà bầu cũng cần tránh xa phô mai tươi, phô mai xanh và các loại phô mai như feta, brie, camembert,….để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu không nên ăn phô mai mềm và phô mai tươi khi mang thai

Bà bầu không nên ăn phô mai mềm và phô mai tươi khi mang thai

Trứng sống

Dù trứng nấu chín là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ bầu nhưng trứng sống thì ngược lại, chúng có thể chứa tới 20.000 vi khuẩn salmonella rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần chú ý không được ăn trứng sống và những món ăn làm từ thực phẩm có hại cho thai nhi này như tiramisu hay mousse bởi chúng thường được làm từ trứng sống đánh bông mà không hề qua nướng chín.

Thực phẩm đóng hộp

Trong thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều chất hóa học độc hại như BPA hay bisphenol – A, có thể làm bào thai bị tăng động, hung hăng và gặp các vấn đề ở cơ quan sinh sản.

Không chỉ vậy, một số loại cá đóng hộp còn có hàm lượng cao thủy ngân cao, gây ra những nguy hiểm về thần kinh, nhận thức, học tập của trẻ sau này. Mặt khác, chúng cũng có thể chứa những hóa chất làm suy giảm tinh thần, khả năng phản xạ cũng như làm chậm sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Thịt chưa nấu chín

Mặc dù thịt chứa rất nhiều protein và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể bà bầu và thai nhi nhưng thịt nếu chưa được nấu chín lại có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng nguy hiểm như Listeria hay Salmonella. Những vi khuẩn này không chỉ làm mẹ bị ngộ độc mà còn có thể gây hại cho bé qua con đường nhau thai.

Do đó, khi ăn thịt, bạn cần chú ý chỉ được ăn thịt đã được nấu chín hoàn toàn và tuyệt đối tránh xa thịt tái, sống nhé.

Thịt chưa chín chứa nhiều vi khuẩn có hại cho thai nhi

Thịt chưa chín chứa nhiều vi khuẩn có hại cho thai nhi

Đồ uống có cồn

Sử dụng bia, rượu và những đồ uống có cồn khác khi mang thai có thể gây ra những dị tật bẩm sinh nguy hiểm ở thai nhi. Đồng thời, chúng cũng có thể gây ra những tác động xấu lên thần kinh của bé ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Vì vậy, đây luôn là loại đồ uống cần được loại bỏ đầu tiên trong chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu.

Ánh Hồng

Bài viết cùng danh mục