báo mẹ và bé

Những tư thế ngủ cho bà bầu an toàn nhất theo từng giai đoạn của thai kỳ

Tư thế ngủ trong thời kỳ mang thai là một trong những điều bà bầu cần lưu ý bởi một tư thế ngủ đúng và thoải mái không chỉ giúp bà bầu có được những giấc ngủ ngon mà còn giúp thai nhi có được sự phát triển tốt nhất. Vậy theo từng giai đoạn của thai kỳ thì đâu là những tư thế ngủ cho bà bầu an toàn nhất?

Trong ba tháng đầu tiên

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, em bé còn rất nhỏ và chưa có tác động nhiều đến cơ thể người mẹ cũng như lúc này, vòng bụng của mẹ còn khá nhỏ nên bạn có thể ngủ theo ý của mình, miễn sao tạo ra được cảm giác thoải mái để bạn có thể ngủ ngon. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hạn chế tư thế nằm sấp hoặc nằm ôm gối vì điều này sẽ làm bạn khó ngủ hơn bình thường mà lại không tốt cho thai nhi. Bên cạnh đó, đối với những mẹ bầu bị cao huyết áp thì cần hạn chế tư thế nằm ngửa bởi tư thế ngủ cho bà bầu này sẽ khiến quá trình vận chuyển oxi và dinh dưỡng đến thai nhi gặp nhiều khó khăn.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu có thể ngủ tùy ý miễn sao cảm thấy thoải mái là được

Trong 3 tháng đầu, bà bầu có thể ngủ tùy ý miễn sao cảm thấy thoải mái là được

Đồng thời, trong ba tháng đầu tiên, bạn cũng nên bắt đầu học tư thế ngủ nghiêng, nhất là nghiêng về phía bên trái để cơ thể có thể cung cấp máu cho thai nhi một cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một chiếc gối dưới bụng và sau lưng để hỗ trợ cho giấc ngủ trong suốt tam cá nguyệt đầu tiên.

Trong ba tháng giữa

Ở giai đoạn này, thai nhi đã lớn hơn rất nhiều và vì thế, kích thước vòng bụng của bạn cũng tăng lên. Bà bầu đã đỡ cảm thấy mệt mỏi hơn so với thời kỳ trước nhưng vẫn còn tồn tại một số yếu tố khiến các mẹ bị mất ngủ như tử cung mở rộng, cơ hoành bị hạn chế, hơi thở nông và ngắn khiến chứng ợ nóng xuất hiện gây khó chịu. Do đó, trong ba tháng giữa này, bạn nên nằm nghiêng bên trái, đầu gối cao để giúp axit từ dạ dày không trào ngược lên cổ.

Bà bầu nên nằm nghiêng bên trái trong ba tháng giữa thai

Bà bầu nên nằm nghiêng bên trái trong ba tháng giữa thai

Hơn nữa, nếu vẫn còn cảm thấy khó chịu khi ngủ thì bạn nên đặt một chiếc gối nhỏ và êm ở dưới lưng nhằm làm giảm áp lực từ bụng bầu của bạn. Mặt khác, bạn cũng không nên ăn quá no hay ăn những thực phẩm có chứa nhiều gia vị, dầu mỡ để có thể có được những giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Trong ba tháng cuối thai kỳ

Tư thế ngủ của bà bầu trong ba tháng cuối của thai kỳ có vai trò rất quan trọng bởi nó có sự liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Lúc này, bé thường quay đầu về phía bên phải nên bạn cần nằm nghiêng về phía bên trái để làm giảm áp lực cho vùng xương chậu và các động mạch. Không những vậy, tư thế ngủ cho bà bầu này còn hỗ trợ quá trình lưu thông máu, giúp cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai nhi.

Nằm nghiêng bên trái là tư thế ngủ an toàn cho bà bầu 3 tháng cuối

Nằm nghiêng bên trái là tư thế ngủ an toàn cho bà bầu 3 tháng cuối

Trong trường hợp bà bầu bị phù hai chân hoặc bị căng các tĩnh mạch ở chân thì các mẹ nên kê cao chân trong khi ngủ để máu lưu thông tốt hơn, giúp làm giảm chứng phù nề. Đồng thời, các chuyên gia cũng khuyến cáo bà bầu không nên nằm ngửa hoặc nằm ngủ ở một tư thế quá lâu trong giai đoạn cuối thai kỳ vì điều này sẽ không tốt cho cả sức khỏe của mẹ lẫn sự phát triển của thai nhi.

Yến Nhi

Bài viết cùng danh mục