báo mẹ và bé

Núi Cột Cờ – điểm nhấn giữa cố đô Hoa Lư huyền thoại

Theo các hành trình du lịch trong nước, đông đảo chúng ta đều biết Ninh Bình là vùng đất nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, non nước hữu tình. Trải qua thăng trầm của thời gian, nơi đây vẫn còn lưu giữ những dấu vết mang đậm dấu ấn của lịch sử – văn hóa Việt từ xa xưa. Từng là nơi đánh dấu, khẳng định chủ quyền lãnh thổ, núi cột cờ – Ninh Bình là một điểm đến mà bạn có thể ghé đến tham quan, khám phá mỗi khi đặt chân đến vùng đất này.

Núi Cột Cờ

Núi Cột Cờ

Theo tour du lịch Ninh Bình đến thăm Hoa Lư, du khách sẽ biết đến rằng, nằm trong thành Hoa Lư, Núi Cột Cờ với diện tích hơn 300 ha gắn với nhiều yếu tố lịch sử. Đây là nơi mà nhà Đinh và nhà Lê đã dựa trên thế núi này xây dựng nên một hệ thống thành lũy vững chắc, như là một công trình phòng ngự giúp bảo vệ kinh đô – nơi trọng yếu của đất nước. Trong đó, kinh thành được những ngọn núi lớn bao bọc kín đáo tạo thành một thế vững chắc, khó lòng xâm nhập. Từ xưa, núi Cột Cờ là nơi vua Đinh Tiên Hoàng cắm cờ nước Đại Cồ Việt, ghi dấu ấn như một lời tuyên bố về chủ quyền của dân tộc. Về mặt địa lý, phía Đông Nam có ghềnh tháp là nơi vua duyệt thủy quân; ngọn núi còn có hang Tiền, hang muối được xem là nơi cất giữ tài sản quốc gia. Bên cạnh đó, động Am Tiên có nhốt hổ, báo để xử người có tội. Ngay dưới chân núi là Ao Giải, nơi vua ném những kẻ có tội xuống ao cho giải ăn thịt. Nhìn tổng thể, tất cả núi sông tạo thành một quần thể kiến trúc hùng vĩ, tráng lệ giữa trời đất bao la, rộng lớn.

Du lịch Ninh Bình, khi đến tham quan cố đô Hoa Lư, bạn sẽ choáng ngợp trước khung cảnh hữu tình được tạo bởi những dãy đá vôi hùng vĩ, xen kẽ và nối tiếp nhau. Đó không chỉ là một thắng cảnh thiên nhiên hữu tình, non xanh nước biếc thơ mộng mà còn là nơi lưu lại biết bao dấu vết của một thời kỳ vàng son, oanh liệt dưới triều đại Đinh và Tiền Lê. Vì vậy núi Cột Cờ như là điểm nhấn trong toàn bộ khung cảnh tráng lệ mà bạn không thể nào bỏ qua khi đến đây.

Bài viết cùng danh mục