báo mẹ và bé

Phòng ngừa đột quỵ vào mùa đông

Hội nghị về đột quỵ não trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương vào 2014 có cho biết là trên thế giới, cứ 45 giây trôi qua thì có một bị đột quỵ và cứ 3 phút là có một người chết vì căn bệnh này. Vậy chúng ta phải làm gì để ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này?

phong ngua dot quy

 

 

Nguyên nhân

 

Đột quỵ còn được gọi là bệnh tai biến mạch máu não hay xuất huyết não, xảy ra do một mạch máu trong não đột nhiên bị vỡ hoặc do lượng máu cung cấp đến não đột nhiên bị chặn lại khiến người bệnh bị trụy tim. Đây là căn bệnh nguy hiểm thường xảy ra ở người già tuy nhiên, một số bệnh viên cho biết, gần đây tỉ lệ người trẻ bị đột quỵ ngày càng gia tăng vì lối sống không lành mạnh, uống rượu bia, hút thuốc lá, áp lực công việc…

Triệu chứng

 

Một số triệu chứng thường gặp ở đột quỵ là người bệnh bị tê liệt, liệt nửa người, khó nói chuyện, chóng mặt, đi loạng choạng, đau đầu nghiêm trọng… Nếu chỉ bị thiếu máu thoáng qua thì người bệnh có thể khỏi hoàn toàn trong vòng 1 ngày.

Phòng ngừa đột quỵ

 

Đột quỵ là căn bệnh hết sức nguy hiểm, cần phải được phòng ngừa, nhất là trong mùa đông. Vào mùa này, thời tiết trở lạnh có thể làm cơ thể tăng các các catecholamine trong máu dễ dẫn đến co mạch ngoại biên, gây giãm mạch thụ động ở mạch não, mạch phổi, dẫn đến đứt mạch máu não, phù phổi cấp…

Hơn nữa, thời tiết trở lạnh cũng có thể làm tăng tiểu cầu, hồng cầu, dẫn đến tăng nguy cơ bị mắc tai biến mạch máu não, nguy cơ bệnh động mạch vành. Nghiêm trọng hơn ở những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, thì vào mùa đông, bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài, các thành mạch máu sẽ có nguy cơ bị tắc nghẽn nhiều hơn, nên người bị huyết áp cao có thể bị đột quỵ và tử vong.

Ngoài ra, một số người ghiện rượu, nhậu quá nhiều vào mùa đông cũng có thể làm cho chất cồn ở trong máu lâu hơn do bài tiết qua đường mồ hôi giảm thiểu đáng kể. Từ đó, người nghiện rượu sẽ tăng huyết áp và nếu như bị xuất huyết nhẹ thì có thể dẫn dễn tai biến mạch máu não.

Để phòng ngừa căn bệnh đột quỵ vào mùa đông, chúng ta cần phải giữ ấm cho cơ thể, hạn chế uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích, hút thuốc quá nhiều. Hơn nữa, cũng nên áp dụng những chế độ ăn uống, tập thể dục thể thao hợp lý và thường xuyên thư giãn, giảm tải căng thẳng, nhất là ở người lớn tuổi hay bị cao huyết áp.

Bên cạnh đó, những người này cũng nên đi thăm khám bác sĩ thường xuyên để kiểm tra tình trạng sức khỏe hoặc được bác sĩ kê đơn thuốc hỗ trợ, phòng ngừa căn bệnh đột quỵ nguy hiểm này.

Bài viết cùng danh mục